Thị trường vận tải và logistics quốc tế Tuần 5/2023

Người đăng: Nguồn sưu tầm PhaataNgày đăng: 2023-02-06

1. Tuyến vận chuyển: Châu Á - Bắc Mỹ (Asia - North America)

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước từ Châu Á đến Bờ Tây Bắc Mỹ tuần 5/2023 giảm mạnh xuống mức 1.392 USD/FEU, tương đương giảm 11.39% so với tuần trước và giảm 8,66% so với tháng trước, theo dữ liệu Xeneta.

Chỗ (space): Có sẵn. Công suất dự báo sẽ tăng trong vài tuần tới và khả năng có nhiều chuyến tàu bị hủy hơn trong thời gian tới.

Thiết bị container (container equipment): Có sẵn

Khuyến nghị: Booking nên được đặt trước ít nhất 2 tuần so với ngày tàu chạy dự kiến (ETD). Chủ hàng lưu ý linh hoạt lập kế hoạch vận chuyển của mình khi có chuyến tàu bị hủy thường xuyên hiện nay.

2. Tuyến vận chuyển: Châu Á - Châu Âu (Asia - Europe)

 

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước từ Châu Á đến Bắc Âu tuần tuần 5/2023 giảm mạnh xuống mức 1.651 USD/FEU, tương đương giảm 7.61% so với tuần trước và giảm 17,90% so với tháng trước, theo dữ liệu Xeneta.

Chỗ (space): Nhìn chung là có sẵn, mặc dù bị ảnh hưởng của các chuyến tàu bị hủy và sự chậm trễ của tàu.

Thiết bị container (container equipment): Hầu hết có sẵn

Khuyến nghị: Chủ hàng lưu ý linh hoạt lập kế hoạch vận chuyển của mình khi ​xảy ra ​tình trạng tắc nghẽn và chậm trễ. Bên cạnh đó, chủ hàng cũng cần lưu ý nhiều chuyến tàu bị hủy thường xuyên hiện nay.

3. Tuyến vận chuyển: Bắc Mỹ - Châu Á (Northern America - Asia)

 

Chỗ sẵn có trên tất cả các dịch vụ tuyến này. Nguồn cung về công suất cung đã vượt xa cầu và các hãng tàu đang nổ lực tìm hàng hóa vận chuyển. 

Tất cả các dịch vụ đến khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) đều có mức sử dụng công suất rất thấp, không bị hạn chế về chỗ. Tình trạng tắc nghẽn đã được giải tỏa trên hầu hết các bãi container ở Bắc Mỹ nhờ các hoạt động được cải thiện do nhu cầu ít hơn.

Công suất trên tuyến Bắc Mỹ-Châu Á trong cho Quý 1 dự báo sẽ được giữ 

nguyên. Mùa nông nghiệp ở Bắc Mỹ bắt đầu trong Quý 1, nhu cầu có thể tăng trong tương lai gần, nhưng cho dù ngay cả với mức nhu cầu cao nhất đó, thì cung vẫn lớn hơn cầu.

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vận chuyển từ Bắc Mỹ (Bờ Tây) đến Châu Á tuần tuần 5/2023 giảm 2,40% so với tuần trước, xuống mức 1.015 USD/FEU. Mức giá này tăng 0.98% so với tháng trước.

Chỗ vận chuyển (space): Không có thay đổi lớn về công suất trên thị trường với số chuyến bị hủy rất ít do các hãng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Chỗ ổn định đối với các cảng ở bờ Tây, và đã được cải thiện ở các cảng bờ Đông nước Mỹ.

Thiết bị: Thiết bị container hầu hết có sẵn.

Khuyến nghị: Chủ hàng nên đặt booking 1-2 tuần trước ngày tàu chạy dự kiến (ETD) cho các dịch vụ trực tiếp ở các cảng chính. đặt booking trước 2-3 tuần cho các dịch vụ vận chuyển từ nội địa Mỹ đến châu Á và các dịch vụ có ghé cảng trung chuyển. 

4. Tuyến vận chuyển: Bắc Âu - Châu Á (Northern Europe - Asia)

Giá cước vận chuyển (Ocean Freight): Giá cước vận chuyển từ Bắc Âu đến Châu Á tuần 5/2023 giảm mạnh 10,66% so với tuần trước, xuống mức 570 USD/FEU. Mức giá này giảm 11.49% so với tháng trước.

Chỗ (space): Nhìn chung là có sẵn, mặc dù bị ảnh hưởng của các chuyến tàu bị hủy và sự chậm trễ của tàu.

Thiết bị container (container equipment): Hầu hết có sẵn