BẮT ĐẦU TỪ 1/10/2022 HÀNG TỪ ẤN ĐỘ XUẤT KHẨU ĐI CÁC NƯỚC KHÁC SẼ CHỊU THÊM THUẾ CHO CƯỚC VẬN CHUYỂN

Người đăng: TomNgày đăng: 2022-10-04

BẮT ĐẦU TỪ 1/10/2022 HÀNG TỪ ẤN ĐỘ XUẤT KHẨU ĐI CÁC NƯỚC KHÁC SẼ CHỊU THÊM THUẾ CHO CƯỚC VẬN CHUYỂN

Nếu việc miễn trừ không được gia hạn, các nhà xuất khẩu sẽ phải trả thuế GST 18% đối với hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển, điều này sẽ làm tăng chi phí hậu cần cho hàng hóa Ấn Độ trên thị trường toàn cầu.

Sau khi được áp dụng vào năm 2018, chính phủ đã gia hạn miễn thuế GST đối với vận chuyển hàng hóa xuất khẩu hai lần và lần gia hạn gần đây nhất, kéo dài trong hai năm, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022

Dẫn đầu bởi Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO), các nhà xuất khẩu lo lắng của Ấn Độ đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman yêu cầu gia hạn miễn thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đã được cấp trước đó đối với hàng hóa xuất khẩu, ET Infra đưa tin. Họ tuyên bố rằng việc không cấp phép gia hạn "sẽ làm tăng thêm những thách thức về tính thanh khoản của họ."

 

Kể từ khi được áp dụng vào năm 2018, chính phủ đã gia hạn miễn thuế GST đối với hàng hóa xuất khẩu hai lần. Lần gia hạn gần đây nhất, kéo dài hai năm, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022.

 

Nếu việc miễn trừ không được gia hạn thêm một thời hạn nữa, các nhà xuất khẩu sẽ phải trả 18% thuế GST đối với hàng hóa đường biển xuất khẩu, điều này sẽ làm tăng chi phí hậu cần cho hàng hóa của Ấn Độ trên thị trường quốc tế.

 

Trong một email được gửi tới FM Sitharaman vào ngày 2 tháng 10, chủ tịch FIEO, Tiến sĩ A Sakthivel, đã thông báo cho cô ấy về tác động của việc rút lại quyền miễn trừ. Ông cho biết trong email rằng cước vận chuyển nước ngoài đã tăng 300-350% so với mức tiền cổ điển và mặc dù gần đây có một chút điều chỉnh về giá cước vận chuyển, cước phí vận chuyển vẫn cao hơn 200-250% so với mức năm 2019.

 

Ông giải thích thêm trong email rằng do đó việc thanh toán GST đối với giá cước vận chuyển cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của các nhà xuất khẩu ở mức độ lớn, đặc biệt là do lãi suất cũng đã tăng lên khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tăng gần đây ( RBI). Ông nói: Việc thanh toán GST đối với hàng hóa xuất khẩu và hoàn trả sau đó, đặc biệt là thông qua cơ chế ITC có thời gian trễ hơn 2-3 tháng, mặc dù việc hoàn thuế thông qua cơ chế IGST nhanh hơn.

 

“Động thái như vậy sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến xuất khẩu nông nghiệp của chúng ta vì trong nhiều trường hợp xuất khẩu rau quả, có thời điểm giá cước vận chuyển bằng đường hàng không cao hơn nhiều so với giá trị hàng hóa xuất khẩu trên tàu bay (FOB). Do đó, các nhà xuất khẩu sẽ phải trả một khoản thuế GST rất cao đối với hàng hóa đó, tác động xấu đến dòng tiền, ”ông nói.

 

Theo chủ tịch FIEO, thương mại quốc tế đang “bước vào giai đoạn rất khó khăn khi các quốc gia đang đối mặt với lạm phát cao và suy thoái sắp xảy ra ảnh hưởng đến nhu cầu”. Ông nói rằng điều này đã được tiết lộ bởi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại của Ấn Độ từ tháng Tư đến tháng Tám.

 

Chủ tịch FIEO chỉ ra rằng các nhà xuất khẩu ở Ấn Độ đang cố gắng hết sức mặc dù đồng rupee là một trong những đồng tiền có khả năng phục hồi tốt nhất trên thế giới. Do đó, việc xuất khẩu của chúng tôi không mang lại khả năng cạnh tranh kém hơn so với các đối thủ cạnh tranh vì hầu hết các đồng tiền đã mất giá với tốc độ cao hơn nhiều, ông nói thêm.

 

Sakthivel tuyên bố rằng bởi vì các nhà xuất khẩu sẽ trả số tiền tương tự và sau đó được hoàn lại tiền, thuế GST đối với hàng hóa xuất khẩu là "trung lập về doanh thu." Trong khi yêu cầu bộ trưởng tài chính gia hạn miễn trừ thêm một thời gian nữa để giải phóng các nhà xuất khẩu khỏi rắc rối trong việc đảm bảo nguồn vốn bổ sung, ông nói: “Điều này có thể làm tăng tính thanh khoản của Chính phủ nhưng với chi phí của các nhà xuất khẩu. Do chi phí tín dụng cho các nhà xuất khẩu cao nên việc miễn trừ sẽ giúp khu vực xuất khẩu có khả năng thanh khoản tốt hơn, đó là nhu cầu của thời điểm hiện tại. Một quyết định sớm sẽ được cộng đồng xuất khẩu đang trải qua giai đoạn khó khăn đánh giá cao và có khả năng trở nên khó khăn hơn nữa trong những tháng tới ”.

Nguồn: Business Standard