Việt Nam là một quốc gia nông – lâm - thủy - hải sản vì vậy sản lượng xuất khẩu thủy hải sản những năm gần đây đang có chiều hướng tăng đáng kể. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù tăng trưởng đang chững lại nhưng xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 6/2022 vẫn mang về lượng ngoại tệ trên 1 tỷ USD, tương đương so với tháng 5/2022 và tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, quý II/2022, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đã ghi nhận doanh số trên 3,2 tỷ USD, cao hơn gần 36% so với 2,4 tỷ USD cùng kỳ năm 2021. Hiểu được thế mạnh của ngành chủ lực nước nhà, hãy cùng vanchuyenquocte.net điểm qua các thủ tục và quy trình xuất khẩu thủy sản đông lạnh như sau:

Mã HS code của sản phẩm

Doanh nghiệp cần xác định mã HS của mặt hàng thủy sản. Điều này giúp phân loại hàng hóa và Cơ quan hải quan dựa vào đó để áp mức thuế suất phù hợp.

 • Mã HS của cá tra là 0302.89.19
 • Mã HS cá ba sa 0302.72.90
 • Mã HS tôm hùm 03061100
 • Mã HS tôm sú 03061710

Các loại thuế khi xuất khẩu:

Mặt hàng thủy sản đông lạnh được khuyến khích xuất khẩu và không phải chịu thuế VAT và thuế xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Thông tư 04/2015/TT-BTC ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định:

 1. Xuất khẩu không phải xin phép:

a) Các loài thuỷ sản không có tên trong Danh mục thuỷ sản cấm xuất khẩu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này, khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan. Đối với loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam.

b) Các loài thủy sản có tên trong Danh mục các loài thuỷ sản xuất khẩu có điều kiện tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại Phụ lục này, khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan. Đối với các loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam”.

Đối chiếu Phụ lục 1 và Phụ lục 2 ban hành kèm Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng hải sản đông lạnh không thuộc trong Danh mục những loài thủy sản cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện. Do đó, Công ty làm thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường.

 1. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật

-  Đơn đăng ký kiểm dịch theo qui định của nhà nước.

- Yêu cầu vệ sinh thú y của nước nhập khẩu hoặc chủ hàng (nếu có).

- Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu

- Lấy mẫu kiểm dịch và tiến hành đăng ký với cơ quan kiểm dịch.

- Nộp hồ sơ và một số giấy tờ liên quan.

Hồ sơ khai báo hải quan:

 • Hóa đơn/ Hợp đồng (Invoice/Contract).
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list).
 • Chứng nhận xuất xứ (CO).
 • Chứng nhận kiểm dịch (Health Certificate (HC).
 • Tờ cân ( Scale sheet).
 • Tờ khai báo hải quan. ( Customs declaration form).

 

Qua bài viết này vanchuyenquocte.net có thể cung cấp các thông tin hữu ích, góp phần định hướng cho quý doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu thủy hải sản đông lạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xuất khẩu thủy hải sản đông lạnh, hãy liên hệ với chúng tối để được tư vấn miễn phí.

 

Gửi yêu cầu