Hạt tiêu nằm trong danh mục hàng hoá được cho phép xuất khẩu, do đó không cần xin giấy phép xuất khẩu. Đây được coi là một loại thực phẩm do đó khi xuất khẩu cần chuẩn bị một số giấy tờ xuất khẩu khác nhau. Hãy cùng vanchuyenquocte.net làm rõ hơn thủ tục xuất khẩu hạt tiêu như sau:

 

MÃ HS CODE CỦA HẠT TIÊU

09041120: Hạt tiêu đen

09041110: Hạt tiêu trắng

THUẾ XUẤT KHẨU HẠT TIÊU

 Hạt tiêu được quy định thuộc nhóm mã 0904, đây là mặt hàng không có thuế xuất khẩu và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.

THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT TIÊU

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC) có quy định về hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:

  • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
  • Hợp đồng mua bán (sales contract)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
  • Giấy tờ đầu vào của hàng hóa ( hóa đơn, bảng kê thu mua)
  • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( Certificate of Origin) ( nếu có)
  • Kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary)

Lưu ý về xuất khẩu hạt tiêu:

Đối với nước không yêu cầu kiểm dịch thực vật: doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về kiểm dịch thực vật xuất khẩu, đồng thời gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng theo hợp đồng đã ký kết. Cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa trong trường hợp này.

Đối với các nước yêu cầu kiểm dịch: quý khách cần xem nước mình xuất khẩu có yêu cầu kiểm dịch không, sau đó sẽ nộp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan hải quan cấp.

Ngoài ra bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thêm về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng…mà nước nhập khẩu yêu cầu. Và làm các chứng từ khác như: làm giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin).

Qua bài viết này vanchuyenquocte.net có thể cung cấp các thông tin hữu ích, góp phần định hướng cho quý doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu hạt tiêu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xuất khẩu hạt tiêu, hãy liên với chúng tối để được tư vấn miễn phí.

Gửi yêu cầu