Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa đa dạng các loại trái cây. Trong đó phải kể đến trái dừa. Không chỉ người dân trong nước ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao trong nước dừa như Gluco, axit amin, các chất khoảng có tác dụng như chất điện giải bao gồm canxi, kali, magie. Gần đây, quả dừa đã được xuất ra nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu…Quy trình thủ tục xuất khẩu dừa tươi như thế nào. Hãy cũng vanchuyenquocte.net tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây từ kinh nghiệm thực tiễn đã xuất mặt hàng dừa tươi.

Các dịch vụ mà Vanchuyenquocte.net muốn cung cấp đến Quý doanh nghiệp

 • Giá cước xuất/nhập khẩu hàng cont (FCL) và lẻ (LCL)

 • Thủ tục khai báo hải quan và ủy thác

 • Dịch vụ trọn gói từ kho đến kho

Dừa xuất khẩu có những dạng chính: dừa nguyên trái, dừa gọt kim cương, dừa có nắp bật ( dừa có nắp khoen – cocolala) và còn rất nhiều sản phẩm khác như chỉ sơ dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, gáo dừa. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào các thủ tục liên quan đến xuất khẩu trái dừa tươi.

Dạng dừa nguyên trái được vận chuyển bằng container lạnh, nhiệt độ trung bình là 0 độ C, độ thông gió là 10, độ ẩm là 50-60%.

Dạng dừa gọt kim cương thì được đóng vào container theo thông số kỹ thuật như sau: nhiệt độ duy trì trên mức 2 độ C, độ thông gió là 10, và độ ẩm là 50-60%.

Ngoài ra thì mặt hàng dừa tươi cũng phải phụ thuộc vào thị trường được xuất khẩu đến và nhiệt độ sẽ được yêu cầu từ phía người mua, đơn giá vận chuyển container lạnh cũng phụ thuộc vào việc duy trì nhiệt độ như thế nào trong quá trình vận chuyển.

Mã HS code của dừa tươi và các sản phẩm từ dừa:

Việc xác định mã HS giúp ta có thể phân loại hàng hoá, thống nhất ngôn ngữ chung của sản phẩm trong việc giao thương quốc tế.

Mã HS 0801 Dừa quả hạch (Brazil nuts) và hạt điều tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ

Mã HS 08011100 Dừa đã qua công đoạn làm khô.

Mã 08011200 Dừa còn nguyên sọ

Mã 080119 Loại khác

Các loại thuế khi xuất khẩu dừa tươi:

 • Thuế suất thuế xuất khẩu 0%

 • Thuế suất thuế GTGT nếu xuất khẩu là 0%

Thủ tục xuất khẩu dừa tươi bằng container lạnh

Khi xuất khẩu bất kỳ một sản phẩm ra nước ngoài việc đầu tiên hỏi quốc gia của đối tác cần những thủ tục, giấy tờ cần thiết gì. Riêng đối với Việt Nam thì dừa tươi không nằm trong doanh mục cấm xuất nhập khẩu của chính phủ ( theo phụ lục II của nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018). Thêm vào đó sản phẩm dừa phải tiến hành làm kiểm dịch thực vật ( theo thông tư 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018).

Thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật:

Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký kiểm dịch cho lô hàng trước khi tàu chạy 2-3 ngày.

 1. Bộ hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Đơn kiểm dịch thực vật ( theo mẫu)

 • Danh sách đóng gói ( Packing list)

 • Giấy ủy quyền của chủ hàng nếu bạn là đại lý làm thay

 • Mẫu của lô hàng kiểm dịch

 1. Thủ tục kiểm dịch dừa:

Bước 1: Đăng ký kiểm dịch

Các dịch vụ xuất nhập khẩu cần chuẩn bị sẵn hồ sơ xuất khẩu dừa ( không cần tờ khai) sau khi có đủ hồ sơ thì doanh nghiệp có thể lên chi cục quản lý mà đơn vị mình trực thuộc để hoàn thành bước lập hồ sơ và lên lịch hẹn lấy mẫu tại cảng.

Bước 2: Khai báo thông tin

Người làm thủ tục xuất khẩu dừa cần phải nhập liệu vài khai báo thông tin chính xác lên hệ thống cơ quan kiểm dịch, rồi đợi phản hồi về email đã được đăng ký.

Bước 3: Bổ sung hồ sơ kiểm dịch thực vật dừa gốc và lấy chứng thư kiểm dịch dừa.

Sau khi file in thử được phản hồi về email đã đăng ký, người làm thủ tục sẽ in ra và nộp lên cùng bộ hồ sơ gốc tại chi cục kiểm dịch mà mình đã đăng ký trước đó.

Lưu ý:

Nếu có thể đem mẫu lên kiểm dịch, bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ, cùng với mẫu, nếu hợp lệ sẽ được ký xác nhận và gửi số tiếp nhận.

Nếu không thể đem mẫu lên hoặc đem mẫu lên nhưng có nghi ngờ thì bộ phận tiếp nhận sẽ chuyển hồ sơ cho đội giám sát đến tận kho hoặc cảng để kiểm tra tình trạng thực tế hàng hóa sau đó ký xác nhận và gửi số tiếp nhận.

Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu dừa tươi:

Mặt hàng dừa tươi được xuất khẩu bình thường mà không cần phải thực hiện kiểm tra quản lý chuyên ngành. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan xuất khẩu lô hàng theo khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC).

Trong thực tế, khi khai báo đính kèm chứng từ điện tử V5 và nếu cơ quan hải quan yêu cầu xuất trình để kiểm tra, các doanh nghiệp có thể đính kèm các chứng từ sau:

 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)

 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

 • Giấy tờ đầu vào của hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)

 • Hợp đồng mua bán (commercial invoice)

 • Vận đơn (Bill of Lading/ Air waybill)

 • Giấy chứng nhận hun trùng (Fumigation Certificate)

 • Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate of Origin) nếu nhà nhập khẩu cần

Các biểu mẫu tham khảo

 

Gửi yêu cầu