Thủ Tục xuất khẩu CÀ PHÊ ( CAFE/ COFFEE)

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Thủ tục xuất khẩu cà phê ở Việt Nam có phần khá thông thoáng và được tạo điều kiện.

Đối với mặt hàng cà phê khi xuất khẩu không thuộc diện quản lý chuyên ngành hay cần phải xin giấy phép. Tuy nhiên mỗi quốc gia sẽ có chính sách quản lý khác nhau cũng như yêu cầu chứng từ xuất khẩu khác nhau.? Vận chuyển quốc tế. net chia sẻ đến Quý Doanh nghiệp, khách hàng thông qua bài viết dưới đây.

Quý doanh nghiệp có thể lựa chọn Vận chuyển quốc tế.net để cùng bạn đồng hành trên thương trường xuất nhập khẩu với đầy đủ dịch vụ:

 • Giá cước xuất/nhập khẩu hàng cont (FCL) và lẻ (LCL)
 • Thủ tục khai báo hải quan và ủy thác
 • Dịch vụ trọn gói từ kho đến kho

Mã HS của sản phẩm:

Việc xác định mã HS cà phê giúp ta có thể phân loại hàng hoá, thông nhất ngôn ngữ chung của sản phẩm trong việc giao thương quốc tế.  Mã HS: nhóm 0901 tùy theo cách chế biến cà phê và loại cà phê để chọn HS code chuẩn xác

- Cà phê, chưa rang:

090111: Chưa khử chất caffeine:

09011110:  Arabica WIB hoặc Robusta OIB

09011190: Loại khác

090112: Đã khử chất caffeine:

09011210: Arabica WIB hoặc Robusta OIB

09011290: Loại khác

- Cà phê, đã rang:

090121: Chưa khử chất caffeine:

09012110: Chưa xay

09012120: Đã xay

090122: Đã khử chất caffeine:

09012210: Chưa xay

09012220: Đã xay

090190: Loại khác:

09019010: Vỏ quả và vỏ lụa cà phê

09019020: Các chất thay thế có chứa cà phê

Các loại thuế khi xuất khẩu cà phê:

- Thuế suất thuế xuất khẩu là 0%.
- Thuế suất thuế GTGT nếu xuất khẩu là 0%.

 

 Hồ sơ xuất khẩu cà phê sẽ bao gồm:

Chứng nhận xuất xứ mặt hàng cà phê

Mặt hàng cà phê có form C/O riêng đó là C/O ICO.

C/O form ICO được phát hành bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) theo đúng quy định của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO).

C/O mẫu ICO sử dụng cho hàng cà phê xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi các nước. Có các loại hàng: cà phê chè nhân, cà phê vối nhân, cà phê đã rang, cà phê hòa tan, và các loại khác. Nếu một lô hàng cà phê gồm nhiều loại hàng cà phê thì phải khai thành nhiều bộ C/O mẫu ICO tương ứng cho từng loại hàng cà phê.

 

Quy trình xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate):

Trước khi làm thủ tục xuất khẩu cà phê, công ty xuất khẩu cần phải liên hệ với đối tác nhập khẩu hỏi họ có yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không để chuẩn bị, tránh phát sinh khi đã xuất khẩu rồi mới chạy không kịp.

- Đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào quốc gia không có yêu cầu kiểm dịch:

Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch hay nước nhập khẩu không cần giấy kiểm dịch khi làm thủ tục: Doanh nghiệp xuất khẩu chỉ làm thủ tục xuất khẩu cà phê theo quy định hiện hành và không cần làm kiểm dịch cho lô hàng xuất khẩu.

- Đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào quốc gia  yêu cầu kiểm dịch:

Trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế có yêu cầu kiểm dịch hay nước nhập khẩu cần giấy kiểm dịch của mặt hàng cà phê: Doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về kiểm dịch thực vật.

Gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng theo hợp đồng đã ký kết.

Cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa trong trường hợp này.

 • Bước 1: 01 bộ hồ sơ đăng ký cho cơ quan kiểm dịch thực vật nơi gần nhất;
 • Bước 2: Cơ quan kiểm dịch thực vật tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc chưa đủ thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ;
 • Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ, Cơ quan kiểm dịch thực vật quyết định địa điểm kiểm dịch tại cơ sở sản xuất, nơi xuất phát, nơi bảo quản ở sâu trong nội địa hoặc cửa khẩu xuất và bố trí công chức kiểm tra ngay lô hàng tại cảng khi xuất hàng.
 • Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).

Trường hợp phát hiện lô hàng không đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu thì Cơ quan kiểm dịch thực vật không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

* Lưu ý: Chứng thư kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) tính trên một lô hàng xuất khẩu. Cho nên cần phải xin cấp chứng thư kiểm dịch thực vật cho mỗi lô hàng khác nhau. 

 

Chứng từ khai báo hải quan khi xuất khẩu cà phê:

 • Invoice (Hóa đơn thương mại);
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 • Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 • Bill of Lading (Vận đơn);
 • Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate).
 • C/O (giấy chứng nhận xuất xứ) nếu cần

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ  Vận chuyển quốc tế.net để chúng tôi hỗ trợ nhiều hơn các vấn đề xuất nhập khẩu, xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu