Thủ tục hải quan là một việc quan trọng không thể thiếu để doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm chắc thủ tục và gặp nhiều rắc rối.

Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là những thủ tục xuất nhập khẩu cần thiết thực hiện ở cục hải quan để hàng hóa và phương tiện vận tải được phép nhập cảnh/nhập khẩu hoặc xuất cảnh/xuất khẩu qua biên giới vào một quốc gia cụ thể nào đó. 

Nếu xuất nhập cảnh với công dân ở Việt Nam cần làm thủ tục với bộ đội biên phòng hoặc cơ quan an ninh cửa khẩu thì thủ tục hải quan chỉ thực hiện cho phương tiện vận tải cùng hàng hóa chứ không áp dụng cho con người.

Bất cứ quốc gia nào cũng đều quy định thủ tục hải quan xnk hàng hóa phù hợp với quốc gia mình và theo luật và thông lệ giao thương quốc tế. Ở Việt Nam cũng vậy, thủ tục hải quan giúp ích cho quốc gia, nhà nước tính và áp dụng mức thu thuế, đồng thời quản lý và đảm bảo hàng hóa nhập/xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là cách để nhà nước cấm xuất/nhập khẩu hàng hóa có trong danh mục cấm xuất nhập khẩu như đồ cổ, động vật hoang dã, súng, ma túy, ngà voi…

Quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu

Với từng loại hình xuất khẩu với từng loại hàng hóa, con đường vận tải… quy trình thủ tục hải quan cũng có phần khác nhau nhưng vẫn theo các bước cơ bản, với mỗi loại hình sẽ bổ sung thủ tục đặc thù.

Do đó, trong phạm vị bài viết, chúng tôi tập trung vào quy trình nhập hàng hóa kinh doanh bằng đường biển.

Bước 1: Khai và nộp tờ khai hải quan

Từ tháng 4/2014, Cục hải quan đã áp dụng hệ thống khai nộp hải quan điện tử VNACCS mới, do đó, doanh nghiệp chỉ cần tải và đăng nhập vào phần mềm Ecus và tiến hành khai nộp tờ khai hải quan.

Bước 2: Lấy kết quả phân luồng

Sau khi nộp tờ khai hải quan, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả phân luồng từ hệ thống.

Nếu kết quả phân luồng xanh

Đây là kết quả doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Khi nhận được phân luồng xanh của tờ khai hải quan, doanh nghiệp chỉ cần lấy hàng dưới cảng sau khi nộp thuế mà không cần làm thêm thủ tục gì nữa.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần đem theo bộ chứng từ hàng hóa, tờ khai hải quan để trình nếu cán bộ cục hải quan yêu cầu. Nếu tờ khai có vấn đề và các sai sót về thuế, giấy tờ khác thì hải quan có thể dừng thủ tục và chuyển luồng.

Nếu kết quả phân luồng vàng

Lúc này, để lấy hàng dưới cảng, doanh nghiệp cần xuất trình bộ hồ sơ chứng từ bao gồm:

– Tờ khai hải quan (được in trực tiếp từ phần mềm mà không cần đóng dấu)

– Hóa đơn thương mại (cần có chữ ký, đóng dấu cùng chức danh của giám đốc doanh nghiệp)

– Một số chứng từ khác: C/O, Vận đơn (bill of lading), giấy kiểm tra chất lượng hàng hóa, giấy kiểm định thực vật…

Mặc dù không yêu cầu nhưng doanh nghiệp vẫn nên chuẩn bị thêm bản photo chi tiết đóng gói (PKL) và hợp đồng ngoại thương để so sánh, tra cứu số liệu khi cần.

Nếu kết quả phân luồng đỏ

Hàng hóa của bạn phải chịu mức kiểm tra (kiểm hóa hàng hóa) ở mức cao nhất.

Cụ thể, hải quan kiểm hóa sẽ kiểm tra thực tế hàng hóa cùng hồ sơ giấy, sẽ mất khá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ chứng từ giống như khi nhận kết quả phân luồng vàng ở trên để trình cho hải quan. Sau khi duyệt hồ sơ, doanh nghiệp đăng kí kiểm hóa và làm thủ tục hạ hàng kiểm tra tại bãi hay khu kiểm hóa dành cho hàng bị kiểm hóa.

Thông thường, quy trình kiểm hóa được thực hiện bằng máy soi (còn gọi là kiểm soi) hoặc kiểm thủ công (còn gọi là kiểm phanh) hoặc bằng cả hai.

Sau khi kiểm tra duyệt thì hải quan sẽ làm biên bản hàng hóa, thủ tục giải quyết và bóc tờ khai. Sau đó, doanh nghiệp in mã vạch của tờ khai hải quan và đến cảng làm thủ tục ký cổng bãi (ký hải quan giám sát) là có thể lấy hàng. Trường hợp hàng bị kiểm hóa có vấn đề về sai sót như sai hàng nhập khẩu không đúng như trên tờ khai, hàng sai sự thật, hàng cấm thì hải quan sẽ phạt chủ doanh nghiệp và tái xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Bước 3: Nộp thuế

Hiện nay có nhiều hình thức nộp thuế đối với hàng xuất nhập khẩu như nộp ngay, bảo lãnh ngân hàng, nộp ân hạn…

Thường hàng hóa kinh doanh nhập khẩu sẽ cần thực hiện nộp thuế ngay, sau khi nộp, hệ thống nhận thông tin thuế nổi, bước thông quan hoàn tất và doanh nghiệp có thể nhận hàng hóa và được phép sử dụng, mua bán, phân phối trên thị trường.

Bạn có thể cập nhập kết quả, quá trình thực hiện thủ tục hải quan tại website của Tổng cục hải quan, ví dụ: Tra cứu kết quả nộp thuế hải quan và nợ thuế hải quan, In mã vạch tờ khai hải quan, Tra cứu tờ khai hải quan…

Nhìn chung, quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu khá rắc rối, nhất với những lô hàng bị phân luồng đỏ, khiến không ít doanh nghiệp gặp rắc rối và mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Do đó, nhằm giúp doanh nghiệp đẩy nhanh thời gian làm thủ tục hải quan, chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ chuẩn bị chứng từ hợp lệ và thực hiện quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu/xuất khẩu nhanh chóng đơn giản nhất có thể cho doanh nghiệp.

 

Gửi yêu cầu