Freight Prepaid là gì?

Cước Freight Prepaid là một trong những loại phí mà shipper sẽ phải thanh toán cho hãng tàu. Hàng hóa sau khi được đưa lên tàu sẽ phải thanh toán toàn bộ các loại cước phí bởi hãng tàu không chấp nhận công nợ đối với shipper. Thông thường cước phí Freight Prepaid sẽ áp dụng với một số hình thức hợp đồng như CIF, theo như cách gọi của fowader chính là hàng freehand.

Hiểu theo một cách đơn giản thì cước phí Freight Prepaid ở đây giống như việc sử dụng điện thoại trả trước, hoặc các loại thẻ visa prepaid là thẻ sẽ nạp tiền vào trước và sẽ sử dụng số dư còn lại trong thẻ.

Tuy nhiên thực tế vẫn còn một số forwarding vì muốn giữ khách hàng nên vẫn chấp nhận cho khách hàng nợ cước phí. Bởi hiện nay ngành xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề có độ cạnh tranh vô cùng lớn do đó các đơn vị vận chuyển phải tìm mọi cách để có thể thu hút khách hàng nhằm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp của bạn sử dụng dịch vụ của fowader nhưng nếu áp dụng cước vận chuyển Freight Prepaid thì không nhất thiết khi hàng lên tàu đã phải thanh toán ngay lập tức mà có thể thanh toán sau khi hàng đã đến tay khách hàng. Tuy nhiên nếu fowader áp dụng hình thức này thì người chịu rủi ro ở đây chính là họ đặc biệt đối với một số hàng hóa đông lạnh rất dễ bị hư hỏng.

Freight Collect là gì?

Nếu như Freight Prepaid phải nộp ngay sau khi hàng lên tàu, thì cước Freight to Collect sẽ phải trả sau khi hàng xuống cảng. Hợp đồng EXW, FOB, hàng chỉ định thường sử dụng cước phí Freight to Collect cho hàng hóa. Phí Freight to Collect này sẽ do đại lý của forwarder tại cảng đến thu.

Nếu như phí Freight Prepaid giống như sử dụng sim điện thoại trả trước thì Freight to Collect được coi như việc sử dụng sim điện thoại trả sau, dùng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu.

Điểm giống nhau giữa 2 cước phí Freight Collect và Freight Prepaid là gì?

Điểm giống nhau của 2 loại cước phí Freight Collect và Freight Prepaid chính là phải chi trả phí địa phương- local charges tại cảng dỡ tài và cảng load hàng.

• Tại cảng load tàu shipper sẽ là người trả cước phí cho hãng tàu
• Tại cảng dỡ hàng thì consignee sẽ chi trả local charges cho hãng tàu

Điểm khác biệt giữa 2 loại cước phí Freight Collect và Freight Prepaid là gì?

Vậy điểm khác biệt giữa 2 loại cước phí Freight Collect và Freight Prepaid là gì? Ở đây điểm khác biệt chính là địa điểm chi trả cước tàu. Theo đó, cước Collect sẽ phải làm house bill, ngược lại với Freight Prepaid doanh nghiệp có thể làm master bill hoặc house bill đều được chấp nhận. Có 1 cách đơn giản để nhận biết đâu là Freight Prepaid, hoặc Freight Collect chính là nhìn vào điều kiện bán hàng trên B/L nếu ghi là C, D thì đó là Freight Prepaid. Nếu trên B/L mà ghi điều kiện bán hàng nhóm E,F thì đó là Freight Collect.

Lưu ý: Tuy nhiên thực tế khi nhìn vào Freight Collect và Freight Prepaid trên B/L không thể hiện được đó là hợp đồng theo FOB hay CIF. Vì trong đó sẽ có trường hợp người mua sẽ nhờ người bán thanh toán trước cước tàu sau đó mới trả lại người bán sau.

Vì sao nên sử dụng Freight Collect và Freight Prepaid

Mục đích của việc sử dụng 2 loại cước Freight Collect và Freight Prepaid là gì? Chính là để giảm thiểu một số rủi ro cho hãng tàu cũng như tránh được tình trạng chủ hàng nợ cước vận chuyển của hãng tàu khiến cho họ không đòi được.
• Nếu như bên xuất khẩu hàng hóa là bên thuê tàu để vận chuyển hàng hóa thì hãng tàu sẽ phải thu cước phí trước vì chỉ cần bên nhập khẩu xuất trình giấy tờ hợp lệ thì có thể lấy được hàng hóa ra.
• Bên thuê tàu để vận chuyển hàng hóa là bên nhập khẩu thì có thể thu cước phí sau khi hàng đến cảng đích. Bên nhập khẩu sẽ phải chi trả cước tàu cho chủ tàu khi hàng đến cảng đích thì mới có thể nhận được hàng hóa.

Bài viết trên VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ đã chỉ rõ ra khái niệm Freight Collect và Freight Prepaid là gì? Cũng như điểm giống nhau và khác nhau giữa 2 khái niệm này là gì? Việc nắm rõ khái niệm thuật ngữ trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ giúp cho công việc, giao dịch của bạn diễn ra thuận lợi hơn. Nếu như trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu doanh nghiệp của bạn gặp bất kì khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn Miễn Phí và nhanh chóng nhất nhé.

 

Gửi yêu cầu