10 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ TRONG CONTAINER LẠNH

1. Container lạnh (reefer container) luôn phải được kiểm tra kỹ càng trước khi cấp cho khách đóng hàng, có nghĩa là các container lạnh phải được cài đặt đúng theo yêu cầu của shipper trước khi bàn giao (nhiệt độ, thông gió, ẩm độ,…)

2. Container lạnh phải được vệ sinh kỹ càng (chủ yếu vệ sinh bằng hơi nước hoặc nước) trước khi cấp cho khách hàng. Các container phải đảm bảo không còn mùi của hàng hóa trước đó, để tránh ảnh hưởng đến hàng hóa đóng mới.

3. Container phải luôn được cắm điện. Khi di chuyển bằng đường bộ, các container phải được cắm vào genset (cụm phát điện).

Tại bãi, các container phải được cắm vào hệ thống điện của cảng. Khi trên biển, các container phải được kết nối với hệ thống điện của tàu. Vì thế, chạy điện là một trong những khoản chi phí rất lớn đối với container lạnh mà các shipper cần phải quan tâm.

4. Container lạnh không chỉ được dùng để chuyên chở hàng hóa dễ hư hỏng. Tất cả các loại hàng hóa cần được chuyên chở trong môi trường kiểm soát nhiệt độ đều được xem là reefer cargo. Hàng hóa này có thể bao gồm nội thất cổ, có giá trị, các tác phẩm nghệ thuật, hóa chất, da động vật,…

5. Cước vận chuyển của container lạnh và container khô (dry container) không giống nhau. Giá container lạnh chênh lệch với container khô cao tùy theo cảng.

6. Hàng hóa phải được đóng vào container lạnh đúng cách, đảm bảo luồng khí lạnh di chuyển thông thoáng. Nếu bạn cố gắng đóng nhiều hàng hơn mức giới hạn trong container (red line), hàng hóa của bạn có thể bị hư hại tại cảng đến, bởi vì không khí lạnh bị chặn và không di chuyển đều trong container. Thêm vào đó, việc đóng gói hàng hóa cũng rất quan trọng, vì các loại thùng đặc biệt với các lỗ trên thân thùng thì được sử dụng cho hàng hóa làm lạnh (ví dụ như trái cây tươi), trong khi đó các loại thùng kín được bao bọc bằng plastic thì được sử dụng cho hàng hóa đông lạnh (ví dụ như cá ngừ đông lạnh).

7. Thời hạn sử dụng (Shelf life) của sản phẩm là gì? Bạn cần phải biết độ dài thời gian mà hàng hóa có thể duy trì để đảm bảo có thể được tiêu thụ bởi con người. Bạn cũng cần phải biết sự khác nhau giữa các loại sản phẩm trong của cùng một nhóm hàng hóa. Chẳng hạn như, các loại táo khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Vì thế, bạn cần phải chọn lựa đúng dịch vụ để chuyển hàng, tuy thuộc vào thời gian vận chuyển. Trong thực tế, khi vận chuyển các loại hàng như rau, củ, quả tươi, các chủ hàng thường lựa chọn các dịch vụ có thời gian vận chuyển ngắn nhất (thường là đi direct).

8. Mùa vụ cũng rất quan trọng. Bạn cần phải biết khi nào thì mùa vụ bắt đầu, hoặc sẵn sàng để có thể thu mua hàng hóa đúng thời điểm. Sự thay đổi của khí hậu cũng gây ảnh hưởng đến mùa vụ hoặc việc đánh bắt (thủy sản hoặc hải sản).

9. Các công nghệ mới được khuyến khích áp dụng để làm giảm quá trình chín của hàng hóa dễ hư hỏng. Khí Ethylene là một loại hóc môn liên quan đến quá trình đó mà các nhà sản xuất đang tìm cách áp dụng để hạn chế quá trình chín. Điều này cho phép các hãng tàu tham gia vào việc chuyên chở các loại hàng hóa truyền thống đường hàng không như hoa tươi.

10. Các loại hàng khác nhau có cách xử lý sau thu hoạch khác nhau.

Một số loại hàng hóa cần sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, trong khi một số thì lại cần nhiệt độ lạnh. Một số quốc gia cũng có các yêu cầu nghiêm ngặt trong việc download dữ liệu từ container lạnh, ngoài ra thiết bị theo dõi nhiệt độ cũng có thể được yêu cầu cài đặt trong container.

Gửi yêu cầu