Intermodal là gì?

Intermodal là hình thức vận tải đa phương thức khi vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế với nhiều hình thức vận tải khác nhau.

Hàng hóa khi được sử dụng phương thức vận tải này sẽ được vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm chỉ định ở nơi khác bằng các hình thức vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt…Khi doanh nghiệp sử dụng hình thức vận tải đa phương thức sẽ dựa trên thỏa thuận hợp đồng cũng như các chứng từ vận tải do người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong quá trình chuyên chở.

Đặc điểm của hình thức Intermodal là gì?

Vậy đặc trưng nổi bật của hình thức vận tải đa phương thức Intermodal là gì ?

- Sử dụng ít nhất từ 2 hình thức vận chuyển trở lên
- Dù sử dụng nhiều hình thức vận tải trong quá trình vận chuyển nhưng phải luôn đảm bảo hàng hóa luôn được niêm phong.
- Người chịu trách nhiệm về vấn đề hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ khi nhận hàng đến khi khách hàng nhận được hàng hóa chính là người kinh doanh hình thức vận tải đa phương thức.
- Chi phí vận chuyển được chi trả cho toàn chặng đường vận chuyển.
- Với hình thức vận chuyển đa phương thức hình địa điểm nhận hàng và địa điểm giao hàng thường là 2 quốc gia khác nhau.
- Phải sử dụng biên lai vận chuyển cho toàn bộ quãng đường.
- Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển diễn ra thuận lợi và chi phí hiệu quả.

Vai trò của Intermodal là gì?

Hiện nay ngành xuất nhập khẩu hình thức vận tải đa phương thức đang được ưu tiên chọn lựa nhiều nhất hiện nay. Nhờ có hình thức vận tải này giúp cho các hoạt động thương mại diễn ra thuận lợi hơn.

Vậy vai trò của phương thức vận tải Intermodal là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé:

- Giảm giá thành cũng như chất lượng dịch vụ cho khách hàng nhờ đó mà chi phí sản xuất chi phí vận chuyển được giảm đi đáng kể. Thông qua đó giá thành sản phẩm của doanh nghiệp được giảm, người tiêu dùng được lợi và doanh nghiệp sản xuất cũng có thêm lợi nhuận.
- Khi sử dụng hình thức vận tải đa phương thức sẽ giúp vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.
- Nhờ có hình thức vận tải đa phương thức một số giấy tờ, chứng từ cần thiết sẽ không thực sự cần thiết nữa. Chính vì vậy các hoạt động vận tải giữa doanh nghiệp và chính phủ cũng trở nên đơn giản hơn, không gặp quá nhiều rào cản trong hoạt động sản xuất kinh doanh nữa.
- Nhờ mạng lưới vận tải rộng lớn ngày nay nên doanh nghiệp sản xuất sẽ dễ dàng tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng. Không chỉ ở thị trường Việt Nam mà thị trường nước ngoài cũng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Phân loại hình thức vận tải đa phương thức

Vậy hiện nay vận tải đa phương thức được chia ra làm mấy loại khác nhau?

Vận tải đường biển kết hợp vận tải hàng không

Khi kết hợp vận chuyển bằng đường biển và đường hàng không sẽ giúp việc vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng và. Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển tới cảng sẽ được chuyển vào đất liền bằng máy bay sẽ giúp việc đảm bảo tính thời vụ của hàng hóa.

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển sẽ đảm bảo được số lượng lớn với giá thành hợp lý cùng sự nhanh chóng thuận tiện bởi đường hàng không.

Thông thường các doanh nghiệp vận chuyển hàng điện tử, quần áo, đồ chơi, hàng thời trang xu hướng thường sử dụng hình thức vận tải này.

Vận tải đường bộ kết hợp vận tải hàng không.

Hình thức vận tải đường bộ khi kết hợp với vận tải hàng không sẽ tạo ra sự linh hoạt cả về động cơ và tốc độ. Bởi nếu hàng hóa được thu gom bằng xe oto sẽ đáp ứng được toàn bộ nhu cầu gom hàng đến việc phân phối hàng hóa từ khi nhận hàng đến khi giao hàng cho khách hàng.

Vận tải đường sắt kết hợp vận tải đường bộ

Nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như tốc độ nhanh chóng thì doanh nghiệp có thể cân nhắc chọn lựa hình thức vận tải đường sắt kết hợp với vận tải đường bộ. Khi sử dụng phương pháp này hàng hóa sẽ được đóng gói thành các trailer và kéo lên các toa xe để chở đến ga đích.

Hy vọng với những thông tin về hình thức vận tải đa phương thức mà VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ vừa chia sẻ quý doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về hình thức vận chuyển này cũng như khái niệm Intermodal là gì? Có bao nhiêu hình thức vận tải đa phương thức hiện nay. Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi nếu như bạn đang gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xuất khẩu hàng hóa nhé!

Gửi yêu cầu